Ngôi nhà lưng chừng đồi với một nửa diện tích dành cho thiên nhiên

Các kiến trúc sư bắt đầu xây dựng công trình với những kỷ niệm còn sót lại về ngôi nhà của một người bạn trên mảnh đất lưng chừng đồi. Lúc bấy giờ, nhà cửa ở đây vẫn còn thưa thớt với mái thấp, lấp ló qua những tán cây xanh mát.

Trong hơn một thập kỷ qua, sự phát triển của kinh tế, đô thị hóa kéo theo sự xuất hiện của nhiều công trình xây dựng khiến thành phố ngày càng trở nên chật chội hơn. Ngọn đồi giờ đây dường như đã trở thành một mặt phẳng cho thành phố tọa lạc.

Những thay đổi về địa hình khiến hình ảnh thành phố lưng đồi được chuyển thành hình ảnh "đô thị phẳng" với những ngôi nhà, những con đường trải dài vô tận.

Mảnh đất ngôi nhà tọa lạc giống như một mảnh ký ức về ngôi làng và mảnh đồi nhỏ trước đây. Công trình là điểm khởi đầu với những suy nghĩ về việc phát triển đô thị tác động tới thiên nhiên. Kiến trúc sư dành một nửa diện tích đất cho xây dựng nhà ở, nửa còn lại dành cho các yếu tố thiên nhiên.

toàn cảnh ngôi nhà đẹp nhìn từ trên cao với mái màu xanh dương nhẹ
Mái hiên được bố trí xung quanh sân giống như một giới hạn vững chắc để bảo vệ khu đất khỏi tác động của các công trình xây dựng khác.
Sân trong là khoảng trống kết nối giữa không gian bên trong nhà với thiên nhiên bên ngoài. Với nắng, mưa, gió, ánh nắng, khí trời thấm sâu vào lòng đất, cây cối phát triển xanh tốt.
Sân trong là khoảng trống kết nối giữa không gian bên trong nhà với thiên nhiên bên ngoài. Với nắng, mưa, gió, ánh nắng, khí trời thấm sâu vào lòng đất, cây cối phát triển xanh tốt.
Ngôi nhà được thiết kế khá đơn giản, ưu tiên cho khoảng diện tích trống thoáng rộng làm nơi sinh hoạt của cả gia đình.
Ngôi nhà được thiết kế khá đơn giản, ưu tiên cho khoảng diện tích trống thoáng rộng làm nơi sinh hoạt của cả gia đình.
khung cảnh ngôi nhà trong ánh hoàng hôn
Không gian riêng tư được thiết kế ở hai bên hông nhà với diện tích nhỏ hơn. Các khu vực chức năng đều kết nối với sân trong mà vẫn đảm bảo sự riêng tư thiết yếu.
Mái nhà hình chữ V với điểm thấp nhất ở giữa giúp phân chia ngôi nhà thành không gian chính để ở và không gian phụ.
Mái nhà hình chữ V với điểm thấp nhất ở giữa giúp phân chia ngôi nhà thành không gian chính để ở và không gian phụ.
Kiến trúc sư thiết kế phần mái mở ra bên ngoài khéo léo đón sáng tự nhiên vào nhà.
Kiến trúc sư thiết kế phần mái mở ra bên ngoài khéo léo đón sáng tự nhiên vào nhà.
Không gian sinh hoạt chung của cả gia đình thoáng đãng, kết nối trực tiếp với thiên nhiên.
Không gian sinh hoạt chung của cả gia đình thoáng đãng, kết nối trực tiếp với thiên nhiên.
Thiết kế kiến trúc ngôi nhà vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa kết nối hài hòa với cảnh quan.
Thiết kế kiến trúc ngôi nhà vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa kết nối hài hòa với cảnh quan.
Phòng ăn và sinh hoạt chung rộng rãi, ngập tràn ánh sáng.
Phòng ăn và sinh hoạt chung rộng rãi, ngập tràn ánh sáng.
hình ảnh toàn cảnh phòng bếp ăn màu trắng, bàn ghế gỗ
Thiết kế nội thất tối giản với tông màu trắng chủ đạo làm nền cho chất liệu gỗ nổi bật, bắt mắt hơn. Tất cả mang lại cho gia chủ cảm giác thư giãn, thoải mái nhất khi ở nhà.
phòng bếp với mái chữ V trũng xuống
Điểm thấp nhất của mái phân chia nhà thành không gian ở, không gian phụ.
Các khe hở, khoảng trống trên mái được thiết kế khéo léo để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà và đối lưu không khí hiệu quả.
Các khe hở, khoảng trống trên mái được thiết kế khéo léo để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà và đối lưu không khí hiệu quả.
Mặt bằng ngôi nhà
Mặt bằng ngôi nhà
Phối cảnh mặt cắt kiến trúc ngôi nhà
Phối cảnh mặt cắt kiến trúc ngôi nhà

 

Thông tin công trình:

  • Tên: P.O.M House

  • Địa điểm: Sơn La

  • Diện tích: 120m2

  • Đơn vị thiết kế: NNA+

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Triệu Chiến

 

Lam Giang

 

>> Bình yên ngôi nhà giữa vườn bưởi ở Huế

>> Một ngôi nhà đẹp trên cao nguyên Kon Tum

>> Lặng ngắm ngôi nhà đẹp con gái dành tặng mẹ