Nhà Thắng - ngôi nhà cho cây xanh ở Đà Nẵng

Tọa lạc ngay trung tâm TP. Đà Nẵng, Nhà Thắng nằm trong chuỗi dự án "Nhà cho cây xanh" của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Mục tiêu mà công trình hướng tới là đưa thiên nhiên vào không gian sống đô thị.

hình ảnh các tầng trên ngôi nhà Thắng ở Đà Nẵng với mái trồng nhiều cây xanh
Gia chủ mong muốn sở hữu một không gian sống với nhiều cây xanh nhiệt đới, thảm cỏ mềm mại và bầu không khí trong lành như ngôi nhà ở nông thôn thời thơ ấu.
hình ảnh khuôn viên bên trong ngôi nhà Thắng
Ngôi Nhà Thắng được xây dựng trên diện tích đất 250m2, gồm hai phần song song, một phần chứa không gian sinh hoạt cho cả gia đình, phần còn lại tựa như là phổi xanh lọc không khí, đón sáng và mang hương thơm cỏ hoa vào nhà.
hình ảnh không gian bên trong nhà ngập tràn cây xanh, ánh sáng
Diện tích cây xanh bị mất trong quá trình xây dựng đã được bù đắp bởi một vườn cây trái trên đỉnh mái, góp phần cách nhiệt cho không gian bên trong nhà.
hình ảnh khu vườn xanh tốt trên mái nhà Thắng nhìn từ trên cao
Khu vườn trên mái gồm 9 hộp cây xen kẽ với những khoảng trống tinh tế, đẹp mắt. Thiết kế này không chỉ góp phần vào việc phủ xanh thành phố mà còn tạo ra không gian cho nông nghiệp đô thị, gia đình có thêm nguồn rau quả tươi, sạch hàng ngày.
hình ảnh khu vực cầu thang dẫn lên tầng trên nhà Thắng
Nhà Thắng bao gồm 4 hộp chính - một khối lớn dưới mái, bên trong chứa 3 hộp nhỏ. Trong khi chiếc hộp lớn được bao phủ bởi đá xám thanh lịch, quyến rũ thì những khối hộp nhỏ hơn sử dụng gạch trắng hiện đại, sang trọng.
hình ảnh các khoảng trống hẹp trên mái nhà lấy sáng tự nhiên cho không gian bên trong
Các khoảng trống trên mái cho phép ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua, tạo bóng nắng sinh động, vui mắt trên tường và sàn nhà.
hình ảnh bộ bàn ghế thư giãn ngoài trời đặt ở sảnh ban công Nhà Thắng
Nhà Thắng chủ yếu sử dụng vật liệu xây dựng có sẵn tại địa phương hoặc từ nguồn khai thác gần đó như đá xám từ mỏ đá Hòa Sơn và gạch từ Quảng Nam.
hình ảnh phòng ngủ có thiết kế độc đáo với ga gối màu turawngs, cửa kính lớn mở ra ban công, nhìn ra cầu thang xoắn ốc ngoài trời, tranh trang trí màu sắc rực rỡ
Bên cạnh đó, chất liệu bê tông cũng được ứng dụng triệt để nhằm tạo ra một công trình bền vững, phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, Việt Nam.
hình ảnh xích đu gỗ, dây xích sắt độc đáo
Để giảm chi phí vận hành và hướng tới phát triển bền vững, nước mưa được tái chế bằng hệ thống cấp nước tự động, dẫn đến khu vườn trên mái.
hình ảnh khu vực ao cá trong ngôi nhà Thắng, cạnh đó là ghế ngồi thư giãn
Để giúp ngôi nhà hoạt động bền vững, tiết kiệm hơn, một hệ thống tưới nước tự động tái chế, tuần hoàn từ ao cá đến vườn trên mái và ngược lại.
hình ảnh khoảng thông tầng nhà phố nhìn từ dưới lên
Cùng với đó, hệ thống năng lượng mặt trời cũng được lắp đặt nhằm giảm thiểu lượng điện tiêu thụ và hướng tới tự cung tự cấp.
hình ảnh bên trong ngôi nhà Thắng thoáng sáng, nhiều cây xanh
Hầu hết các phòng chức năng trong ngôi Nhà Thắng đều có cửa mở ra khoảng thoáng ngập tràn sắc xanh thiên nhiên bên ngoài.
hình ảnh phòng tắm phong cách mở với bồn tắm bằng đá cẩm thạch xám
Chất liệu bê tông xám mộc mạc kết hợp hài hòa cùng cây xanh mang đến cảm giác thư giãn, dễ chịu cho các thành viên gia đình.
hình ảnh một người đàn ông trẻ tuổi đang chơi đàn violon trong phòng ngủ, cạnh tường gạch lỗ
Bức tường gạch lỗ đón sáng, thông gió tự nhiên cho không gian phòng ngủ.
hình ảnh khung cảnh nhà Thắng về đêm
Từ nhiều không gian chức năng trong Nhà Thắng, các thành viên đều có thể nhìn thấy nhau thông qua khoảng thông tầng, cửa kính trong suốt.
hình ảnh lối đi lát bê tông xen kẽ thảm cỏ, bên cạnh là bể bơi
Lối đi lát bê tông xen kẽ thảm cỏ xanh tươi, bên cạnh là bể bơi mát lành tạo cảm giác thiền tịnh, gần gũi với thiên nhiên.
hình ảnh cận cảnh hồ bơi trong nhà Thắng
Tường rào bằng kính cường lực trong suốt đảm bảo sự an toàn cho khu vực hồ bơi.
hình ảnh cầu thang xoắn ốc ngôi nhà Thắng
Cầu thang ngoài trời hình xoắn ốc uốn lượn mềm mại tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian ngoại thất Nhà Thắng.
hình ảnh phòng bếp ăn liên thông phòng khách
Không gian phòng khách và bếp ăn được thiết kế liên thông không tường ngăn nhằm tạo độ thoáng sáng cũng như giúp tăng sự gắn kết giữa các thành viên, giữa khách và chủ nhà.
hình ảnh toàn cảnh phòng khách nhà Thắng với sofa gỗ lọt đệm ngồi màu trắng, bàn trà gỗ tích hợp chậu cây bonsai
Phòng khách Nhà Thắng ấn tượng với bàn trà gỗ tích hợp chậu cây bonsai nghệ thuật.
hình ảnh bồn rửa đôi với chậu rửa sứ trắng, gương hình chữ nhật, kệ gỗ gắn tường
Bồn rửa đôi như lơ lửng giữa không trung, tạo độ thoáng cho không gian phòng, đồng thời mang đến cái nhìn độc đáo, hút mắt.
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng 1
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng 1
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng 2
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng 2
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng 3
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng 3
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng mái
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng mái
Mặt cắt công trình
Mặt cắt công trình
Phối cảnh không gian thư giãn bên ngoài ngôi nhà Thắng
Phối cảnh không gian thư giãn bên ngoài ngôi Nhà Thắng
Phối cảnh không gian bên trong ngôi nhà Thắng
Phối cảnh không gian bên trong ngôi Nhà Thắng

Thông tin công trình:

- Tên: Thang House

- Địa điểm: TP. Đà Nẵng

- Diện tích: 250m2

- Đơn vị thiết kế: VTN Architects 

- Năm hoàn thành: 2019

- Ảnh: Hiroyuki Oki

 

Lam Giang

>> 3 công trình đoạt giải Kiến trúc xanh 2019 của KTS Võ Trọng Nghĩa

>> Công trình bằng tre của KTS Võ Trọng Nghĩa lại lên báo ngoại vì quá đẹp