Nhà phố Hà Nội với bồn cây bê tông

Ngôi nhà phố cũ 4 tầng ở Hà Nội được các kiến trúc sư cải tạo theo hướng hòa nhập với thiên nhiên nhằm mang đến cho gia chủ một không gian sống nhẹ nhàng, thân thiện hơn với môi trường. Công trình khiến người ngắm khó rời mắt bởi thiết kế mặt tiền cực ấn tượng.

hình ảnh toàn cảnh mặt tiền ngôi nhà phố Hà Nội sau cải tạo với các ô bê tông lớn trồng cây xanh
Ngôi nhà phố cũ 4 tầng được xây dựng trên diện tích đất 49m2, mặt tiền rộng 4,7m dọc theo con phố lớn, giáp bờ sông, hướng Tây - Tây Nam. Do đó, công trình tiếp nhận một lượng nhiệt rất lớn từ trưa đến cuối chiều.
hình ảnh cận cảnh mặt tiền nhà phố Hà Nội với ban công bê tông mộc mạc, trồng nhiều cây xanh
Ngôi nhà đã qua nhiều lần cải tạo, là nơi sinh sống của 4 hộ gia đình (10 thành viên trong gia đình 3 thế hệ). Theo đó, mỗi tầng của ngôi nhà bị chia cắt thành từng không gian nhỏ, chật chội và thiếu sáng.
hình ảnh cận cảnh ban công nhà phố độc đáo
Trên hệ khung dầm, cột cũ, gia chủ mong muốn cải tạo lại toàn bộ không gian nội, ngoại thất sao cho thoáng mát vào mùa hè, ấm áp khi đông đến.
khung cảnh ngôi nhà phố kết hợp kinh doanh về đêm
Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh sống của vợ chồng gia chủ và hai con nhỏ, nhà phố còn có không gian kinh doanh tại tầng 1 và tầng 2.
hình ảnh góc phòng khách hiện đại với sofa nhung màu xanh dương, tranh tường nghệ thuật, bàn phụ kim loại sáng bóng, trên bàn đặt bình hoa ly màu vàng
Đáp ứng mong muốn của chủ nhà, kiến trúc sư chia công năng theo chiều cao công trình, đồng thời xây thêm 1,5 tầng. Không gian ở được bố trí từ tầng 3 đến tầng 5, gồm phòng khách, khu bếp ăn tại tầng 3, phòng ngủ ở tầng 4, tầng 5.
hình ảnh phòng bếp kết hợp phòng ăn với hệ tủ cánh lam thông thoáng, bàn ăn 4 người
Kiến trúc sư cho phá bỏ các bức tường phân chia không gian và khai thác triệt để những khoảng không đón sáng, lấy gió nơi cuối nhà để tạo luồng không khí đối lưu từ trước ra sau, từ dưới lên trên nhà phố.
hình ảnh phòng ngủ với giường lớn, tường đầu giường ốp gỗ, ghế thư giãn ở góc phòng, cửa sổ kính lớn
Khoảng lùi cuối nhà lấy nắng gió tự nhiên cho các phòng phụ trợ phía sau.
hình ảnh tòan cảnh phòng ngủ master có vệ sinh khép kín
Mặt tiền nhà phố cực ấn tượng với bồn cây bê tông hình khối "vát ngược vát xuôi - khối ra khối vào" trồng cây xanh, tạo ra một hệ thống vườn treo có tác dụng như một lớp cách nhiệt, ngăn khói bụi và góp phần thanh lọc không khí bên trong nhà.
hình ảnh phòng ngủ của bé với giường tầng, xích đu bằng lốp xe, tủ kệ lưu trữ màu vàng chanh nổi bật
Phòng ngủ kết hợp không gian vui chơi cho trẻ được thiết kế thông minh, sử dụng bảng màu tươi sáng, tràn đầy năng lượng.
hình ảnh toàn cảnh phòng của trẻ với giường tầng, xích đu, cửa sổ kính cao kịch trần
Lớp cửa kính cao sát trần nhằm giải phóng tầm nhìn, cho phép ánh sáng tự nhiên ngập tràn không gian nhà và tạo cảm giác rộng rãi hơn cho nhà phố.
hình ảnh cầu thang nhà phố ấn tượng với bậc màu đen, lan can sắt sơn đỏ nổi bật
Cầu thang có thiết kế đơn giản nhưng cực hút mắt bởi sự kết hợp ăn ý giữa tông màu đen của bậc thang và sắc đỏ của lan can.
hình ảnh góc thư giãn nơi ban công nhà phố với lan can kính cường lực, ghế ngồi thư giãn
Góc thư giãn, đọc sách thoáng sáng nơi ban công nhà phố. 
hình ảnh phòng vệ sinh chung tiện nghi, bồn rửa màu trắng, tường, sàn ốp đá cẩm thạch màu tối
Phòng vệ sinh chung tiện nghi, sang trọng và dễ dàng tiếp cận từ mọi phòng chức năng khác nhau trong nhà phố Hà Nội.
hình ảnh phòng vệ sinh hiện đại tích hợp trong phòng ngủ
Phòng vệ sinh khép kín trong phòng ngủ lớn, phân tách bởi cửa kính trong suốt.
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 4
Mặt bằng tầng 4
Mặt bằng tầng 5
Mặt bằng tầng 5
Mặt cắt nhà phố 5 tầng sau cải tạo
Mặt cắt nhà phố 5 tầng sau cải tạo

 

Thông tin công trình:

Địa điểm: Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội
Diện tích đất: 4,7x10,8m
Tổng diện tích sàn: 279m2
Đơn vị thiết kế: i.House Architecture and Construction
Năm hoàn thành: 2019
Ảnh: Hoàng Lê

 

Lam Giang

>> Ấn tượng ngôi nhà phố có khoảng sân sau đáng mơ ước

>> Duy nhất một khung cửa sổ, nhà phố 2 tầng vẫn ngập tràn nắng gió