Ngôi nhà tràn ngập cây xanh ở Sài Gòn gây “sốt” trên báo Mỹ

Giữa khu vực đang phát triển có mật độ dân cư dày đặc điển hình ở châu Á, các kiến trúc sư của VTN Architects quyết định đề xuất phương án xây nhà phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Ở nơi đó, con người và cây cối sống hòa hợp với nhau. Tạp chí kiến trúc nổi tiếng Archdaily đã đăng tải hình ảnh về ngôi nhà như một cách thể hiện sự ngưỡng mộ đối với đội ngũ thiết kế nhà.

Ngôi nhà dành cho gia đình ba thế hệ được xây dựng trên mảnh đất hẹp dài (7x20m), nằm ở khu vực dân cư mới nổi, cách trung tâm Tp.HCM khoảng 15 phút lái xe. Những ngôi nhà mới xây xung quanh mảnh đất hình thành nên khu phố đông đúc và chung nhau tường bao.

>> Xem thêm: Công trình bằng tre của KTS Võ Trọng Nghĩa lại lên báo ngoại vì quá đẹp

nhà đẹp
Ngôi nhà nằm giữa khu phố đông đúc gần trung tâm Tp.HCM.

Chủ nhà mong muốn không gian sống có một khoảng vườn cây xanh lớn, nơi trẻ con có thể chạy nhảy, vui đùa và người lớn có thể tổ chức tiệc BBQ ngoài trời cùng bạn bè, người thân. Thêm vào đó, anh cũng muốn ngôi nhà có bể bơi rộng, những không gian để luyện tập, phòng ngủ cho bà nội, phòng khách, bếp kết hợp phòng ăn, chỗ đậu xe vừa đủ - tất cả đều ở tầng trệt. Do vậy, các kiến trúc sư gợi ý phân chia vườn cây xanh lớn thành các khoảng vườn nhỏ hơn và được kết nối với nhau.

Một khu vườn liên tục

Cụ thể, khối nhà có cấu trúc xoắn ốc, giật cấp về phía sau. Riêng tầng trên cùng được thiết kế đua ra khoảng 2m che nắng cho không gian bên dưới. 

cấu trúc nhà
Cấu trúc dạng xoắn ốc của ngôi nhà.
khu vườn bậc thang
Các khu vườn bậc thang của ngôi nhà được bố trí xen kẽ với các khoảng sân nhỏ, kết nối liên tục từ dưới lên trên. 
cây xanh
Cây trồng ở đây khá đa dạng, tùy thuộc vào loại cây mà ánh sáng mặt trời gay gắt sẽ được lọc bớt một phần, từ đó làm mát cho ngôi nhà. 
rèm cây xanh
Thêm vào đó, mỗi chậu cây cũng đóng vai trò như một lớp rèm đảm bảo sự kín đáo cho ngôi nhà.
khoảng sân
Khoảng sân tại mỗi tầng có diện tích khác nhau tùy thuộc vào công năng. 
vườn riêng tư
Ở một số nơi, nó được thiết kế giống như khu vườn riêng tư, nơi các thành viên trong gia đình có thể truy cập trực tiếp từ phòng ngủ. 
vườn chung
Ở nơi khác, khoảng sân biến thành khu vườn chung để mọi người có thể quây quần bên nhau. 
cầu thang thép
Toàn bộ những khu vườn này là những khoảng không gian riêng nhưng cũng là một khu vườn kết nối liên tục, nơi cha mẹ và con cái có thể đi xuyên qua nhờ cầu thang thép bên ngoài.
giếng trời
Trong nhà, tầng trệt và lầu 1 kết nối với nhau bởi giếng trời lớn. 
thư viện
Nó gắn kết mọi khu vực chức năng chính trong nhà, bao gồm phòng khách, bếp và phòng ăn, thư viện, phòng ngủ của con thành một không gian duy nhất, cho phép mọi người dễ dàng tương tác, trò chuyện với nhau. 
ô cửa lớn
Đồng thời, thông qua các ô cửa bên trong nhà, mọi người có thể kết nối với cây xanh bên ngoài. KTS hy vọng ngôi nhà sẽ trở thành cầu nối gắn kết con người với con người, con người với thiên nhiên.
phòng ngủ đẹp
Phòng ngủ ngập tràn ánh nắng và cây xanh.

Trách nhiệm với môi trường

Khoảng trống tạo ra bởi khối xoắn ốc cho phép ánh sáng tự nhiên và gió mát lành luân chuyển khắp ngôi nhà. Mảnh đất dài hẹp thường bí bách và thiếu sáng. Do vậy, kiến trúc sư đã tạo ra nhiều khoảng không gian mở như vậy cho ngôi nhà.

không gian đẹp
Ánh nắng mặt trời gay gắt được giảm bớt phần nào nhờ những tán cây xanh ở mặt trước của ngôi nhà, góp phần làm giảm nhu cầu tiêu thụ điện cho điều hòa không khí vào những ngày oi bức.

Do ngân sách không dư dả buộc kiến trúc sư phải giảm chi phí hoàn thiện cho ngôi nhà ở mức thấp nhất có thể. Vì vậy, họ quyết định hoàn thiện nhà bằng gạch mộc, một phương pháp phổ biến thường được áp dụng tại các công trường ở Việt Nam, đồng thời cắt giảm chi phí xây dựng nói chung. Thêm vào đó, vì chi phí nhân công khá nhỏ, kiến trúc sư hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng thi công tại chỗ.

gạch mộc
Việc sử dụng gạch – loại vật liệu có sẵn tại địa phương cũng góp phần làm giảm lượng phát thải carbon tạo ra bởi quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng.
bể bơi
Bể bơi được thiết kế rộng rãi theo nguyện vọng của chủ nhà.
bồn tắm
Bồn tắm trong nhà.

Kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên

Đây là ngôi nhà mới nhất nằm trong chuỗi dự án Nhà cho cây xanh được KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự triển khai suốt nhiều năm qua. Mục đích của dự án không chỉ nhằm đưa cây xanh vào không gian sống mà còn là sáng tạo ra một kiểu nhà mới, nơi cây cối và con người có thể sống nương tựa vào nhau.

dự án nhà cho cây xanh
Nhà cho cây xanh.
tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt.
lầu 1
Mặt bằng lầu 1.
lầu 2
Mặt bằng lầu 2.
mái nhà
Mặt bằng mái.
Mặt cắt ngôi nhà
Mặt cắt ngôi nhà.