Nét xanh trong kiến trúc nhà 4 tầng sau cải tạo

Ngôi nhà được cải tạo trên nền móng kết cấu cũ. Để tạo cảm giác rộng rãi và tránh ánh nắng hướng Tây gay gắt, kiến trúc sư đã áp dụng rất nhiều biện pháp như đẩy hết cửa vào bên trong kết cấu, sử dụng hệ lam chớp và đặc biệt là bố trí thêm các khoảng xanh xen kẽ vào cấu trúc công trình.

Ngôi nhà 4 tầng trước đây được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của gia đình 4 người, gồm cha mẹ và 2 cậu con trai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cả 2 cậu con trai đều đang du học ở nước ngoài, thi thoảng mới về thăm nhà. Do vậy, cặp vợ chồng trung tuổi muốn cải tạo lại ngôi nhà theo nhu cầu của riêng mình. Cụ thể, các không gian trong nhà phải luôn thông thoáng và rộng mở, không có tường ngăn để cả hai có thể dễ dàng giao tiếp, trò chuyện với nhau bất cứ ở đâu.

nhà hướng tây
Ngôi nhà được thiết kế đơn giản, hiện đại để vẻ đẹp không bị phai nhòa theo thời gian.

Khi cải tạo, các kiến trúc sư thể theo yêu cầu của chủ nhà là giữ nguyên kiến trúc cũ của ngôi nhà nhằm rút ngắn thời gian thi công và cắt giảm chi phí. Ngôi nhà nằm ở ngã ba đường, lại có mặt tiền hướng Tây mà không có bất cứ mành, rèm hay mái che nào nên khá nóng bức. Tại điểm nóng nhất này, các kiến trúc sư đã quyết định bố trí phòng tắm của phòng ngủ master ở đó và tạo một khu vườn nhỏ ở trên mái.

Khu vườn trên mái đóng vai trò như một tấm thảm xanh có tác dụng cản phần lớn lượng nhiệt chiếu xuống bên dưới, đồng thời tạo cảnh quan xanh mát. Cả khu vườn và sàn nhà đều được tôn cao lên 60cm để tránh bụi bẩn, đồng thời tạo tầm nhìn tuyệt đẹp ra khung cảnh đường phố, công viên quanh nhà. Khu vườn được sát nhập hài hòa với ngôi nhà mang lại cảm giác về không gian nhưng vẫn có được sự riêng tư cần thiết.

vườn cây
Để tạo cảm giác khối đen trở nên nhẹ nhàng, mềm mại hơn, các kiến trúc sư đã sử dụng nghệ thuật điêu khắc khối, bố trí xen kẽ các khoảng vườn vào công trình để làm mát và tạo khoảng xanh cho không gian sống.
vị trí ngôi nhà
Xung quanh nhà có rất nhiều vườn cây và công viên xanh mát. Nhằm tận dụng lợi thế về vị trí của ngôi nhà, kiến trúc sư đã quyết định giải phóng toàn bộ không gian tầng 1 bằng cách sử dụng hệ cửa kính kết hợp với hệ lam chớp. 
hệ lam chớp
Nhờ đó, từ trong nhà, gia chủ sẽ có được tầm nhìn thoáng đãng ra bên ngoài nhưng vẫn tránh được ánh mắt tò mò của người đi đường.
cầu thang
Cầu thang bậc rỗng giúp tối ưu hóa ánh sáng và thông gió.
trang trí phòng khách
Bức tường ốp đồng ấn tượng ở phòng khách thể hiện lĩnh vực kinh doanh của chủ nhà.
bức tường ốp đồng
Bức tường bằng đồng được kéo dài từ phòng khách ra không gian ngoài trời tạo cảm giác liền mạch, thống nhất và giúp mở rộng phòng khách.
phòng bếp
Diện tích so với một ngôi biệt thự 150m2 là khá nhỏ. Để tạo hiệu quả về mặt thị giác không bị giới hạn tầm nhìn, kiến trúc sư quyết định lựa chọn bố cục mở. Phòng bếp và phòng ăn chỉ được ngăn cách bởi một bức tường hở trên vừa tạo ấn tượng, vừa cho phép luồng không khí dễ dàng luân chuyển giữa các không gian. 
nhà 4 tầng
2 tông màu trắng, đen tương phản tạo sự ấn tượng cho ngôi nhà, đồng thời làm nổi bật màu xanh của cây.
chất liệu thép
Chất liệu thép vừa có tính bền vững, linh hoạt trong tạo hình vừa tiết kiệm năng lượng.
phòng ngủ
Sàn nhà và nội thất gỗ tối màu mang lại cảm giác ấm áp, dễ chịu cho cặp vợ chồng trung niên khi đêm về.
phòng tắm
Phòng tắm rộng rãi, ngập tràn ánh sáng tự nhiên nhờ gạch kính lấy sáng tinh tế.
thiết kế phòng tắm
Do phòng tắm khá rộng nên kiến trúc sư quyết định bố trí cả buồng tắm đứng và bồn tắm nằm để gia chủ có thể thư giãn trong làn nước ấm áp.
nhà 4 tầng đẹp
Ngôi nhà nằm ở ngã ba đường với mặt tiền hướng Tây.
tầng trệt
Sơ đồ mặt bằng tầng trệt.
tầng 1
Sơ đồ mặt bằng tầng 1.
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2.
tầng 3
Mặt bằng bố trí tầng 3.
cải tạo nhà
Quá trình cải tạo ngôi nhà.