Khoảng thông tầng đắt giá trong nhà phố Sài Gòn

Ngôi nhà phố được thiết kế với mục đích "chữa lành" tâm hồn con người bằng cách tạo sự kết nối, hòa hợp với nhiên nhiên xanh mát. Các khoảng trống, khoảng thông tầng trở thành chủ thể chính của ngôi nhà - nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau từ mọi góc.

Với mật độ xây dựng cao, phương tiện và dân số đông nhất, TP.HCM hiện nay đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn như ùn tắc giao thông, quá tải hạ tầng đô thị. Đặc biệt, không gian xanh - nơi con người có thể tìm kiếm sự an yên, tĩnh lặng để giảm stress đang rất thiếu hụt. Nhà phố Sky House được thiết kế và xây dựng trong bối cảnh đó.

Tọa lạc trong khu dân cư đông đúc với những tòa nhà chọc trời xây dựng san sát nhau, ngôi nhà phố như nằm dưới đáy của một thung lũng. Điều này khiến kiến trúc sư gặp khó khăn trong việc tạo ra một dự án "mở" và "thoáng".

Kết hợp giữa mong muốn của kiến trúc sư và với tính cách hướng nội, yêu thiên nhiên của gia chủ, đội ngũ thiết kế đã xác định được hình ảnh rõ ràng cho phương án kiến trúc, đó là thúc đẩy mối liên kết chiều dọc - chiều ngang, giữa con người - con người và giữa con người với thiên nhiên trong ngôi nhà này.

hình ảnh cận cảnh ngôi nhà phố Sài Gòn với tường màu trắng, ban công nhô ra ngoài trồng cây xanh lớn
Giải pháp kiến trúc mà kiến trúc sư đưa ra là tạo sự liên kết giữa các không gian để yếu tố tự nhiên có thể được lồng vào và chan hòa khắp mọi ngóc ngách nhà phố.
Các ô trồng, bồn trồng cây xanh lớn nhô ra ngoài mang đến cái nhìn ấn tượng cho mặt tiền nhà phố Sài Gòn.
Các ô trồng, bồn trồng cây xanh lớn nhô ra ngoài mang đến cái nhìn ấn tượng cho mặt tiền nhà phố Sài Gòn.
hình ảnh cận cảnh tầng thượng nhà phố phủ kín cây xanh
Sắc xanh thiên nhiên bao phủ tầng thượng ngôi nhà, kết hợp với ban công, bồn trồng cây ở các mặt tường ngoài khiến công trình tự như một ốc đảo xanh tươi, sinh động giữa lòng đô thị nhộn nhịp.
hình ảnh phòng khách liên thông phòng bếp với tường và một số mảng trần ốp gỗ ấm áp
Đội ngũ thiết kế chia ngôi nhà làm đôi, nửa đầu dành cho nắng, gió, nước và cây cối hoặc đơn giản là những khoảng không gian trống. Nửa còn lại dành cho sinh hoạt gia đình với đầy đủ tiện ích hiện đại.
hình ảnh toàn cảnh phòng bếp ăn ngập tràn ánh sáng, có giếng trời trung tâm
Để thay thế cho cách tiếp cận thông thường là mở ra bốn phía, kiến trúc sư tạo ra một kết nối thẳng đứng giữa ngôi nhà và bầu trời.
hình ảnh cận cảnh cây xanh mọc xuyên giếng trời
Giải pháp kiến trúc này cho phép ngôi nhà tiếp xúc với thiên nhiên một cách gián tiếp, giúp các thành viên gia đình có thể cảm nhận được sự thay đổi của giờ giấc,
 thời tiết vào ban ngày.
Mặt nước trong xanh, phẳng lặng góp phần tạo cảm giác an yên cho không gian sống.
Mặt nước trong xanh, phẳng lặng góp phần tạo cảm giác an yên cho không gian sống.
hình ảnh cận cảnh hồ nước ở tầng trệt nhà phố, cây xanh trồng cạnh bờ tường
Với những ý tưởng thiết kế độc đáo này, kiến trúc không còn phụ thuộc vào bối cảnh xung quanh mà đã tạo nên cảnh quan nội tại của nó.
hình ảnh khoảng thông tầng nhà phố nhìn từ dưới lên với cửa sổ mở ra từ các phòng chức năng
Mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên được thể hiện theo nhiều cách trong ngôi nhà phố này. Các không gian chức năng được kết nối theo chiều dọc, thông qua các khoảng trống.
Những khoảng trống trở thành chủ thể chính của ngôi nhà, nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau từ mọi góc.
Những khoảng trống trở thành chủ thể chính của ngôi nhà, nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau từ mọi góc.
hình ảnh tầng trệt nhà phố nhìn từ tầng trên xuống
Có thể nói, đây là cách kiến trúc "chữa lành" tâm hồn con người bằng cách hòa hợp với thiên nhiên, tăng tính gắn kết giữa các thành viên gia đình với nhau.
hình ảnh phòng ngủ với giường nệm màu trắng, sàn gỗ, cửa sổ kính, cửa mở ra thông tầng trồng cây xanh
Giải pháp lấy sáng, thông gió tự nhiên kết hợp với sắc xanh thiên nhiên được phối kết hoàn hảo trong phòng ngủ này.
hình ảnh một góc phòng ngủ cạnh khoảng thông tầng trồng cây xanh
Từ mọi góc trong nhà, gia chủ đều có thể nhìn thấy cây xanh, mang lại cảm giác thư giãn, yên bình trong tâm hồn.
Cây xanh kết hợp cùng ánh sáng đèn trang trí tạo điểm nhấn ấn tượng, cực hút mắt cho phòng tắm - vệ sinh.
Cây xanh kết hợp cùng ánh sáng đèn trang trí tạo điểm nhấn ấn tượng, cực hút mắt cho phòng tắm - vệ sinh.
hình ảnh cận cảnh bồn rửa mặt cạnh cửa sổ kính, ghế ngồi màu đỏ trong nhà phố Sài Gòn
Mọi không gian chức năng trong nhà phố Sài Gòn đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

 

Thông tin công trình:

  • Tên: Sky House

  • Địa điểm xây dựng: An Phú, TP.HCM

  • Đơn vị thiết kế: MIA Design Studio

  • Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Hoàng Mạnh

  • Thiết kế ý tưởng kiến trúc: Trương Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Tấn Phát

  • Thiết kế nội thất: Lê Vũ Hải Triều

  • Năm hoàn thành: 2019

  • Ảnh: Trieu Chien, Oki Hiroyuki, Hoang Le

 

Lam Giang