Giếng trời xiên mang nắng, gió ngập tràn khắp ngôi nhà 3 tầng ở Sài Gòn

Kiến trúc sư thiết kế giếng trời xiên theo chiều dọc nhà, đồng thời tạo ra thật nhiều "công viên bỏ túi" giúp mọi không gian đều có gió trời, ánh sáng tự nhiên và cây xanh.

nhà 3 tầng
Mảnh đất xây nhà nằm trong khu dân cư mới ở Tp.HCM, phía Bắc gần công viên cây xanh. Hiếm có mảnh đất nào ở Tp.HCM lại sở hữu vị trí đẹp, tiếp giáp khoảng xanh công cộng như vậy.​ Kiến trúc sư hướng tới biến ngôi nhà trở thành một công viên thu nhỏ, hòa hợp với môi trường xung quanh bằng cách thiết kế giếng trời xiên và bố trí các mảng cây xanh bóng mát ở cả bên trong và bên ngoài nhà.
phòng khách
Ở tầng trệt, đáy giếng trời là không gian thoáng đãng, mở rộng ra công viên cạnh nhà và được sử dụng để bố trí phòng khách. 
phòng sinh hoạt chung
Trong khi đó, ở tầng thượng, khoảng giếng trời đóng vai trò như phòng sinh hoạt chung, được bao phủ bởi “lớp rèm” dây leo. 
hệ lam
Hệ lam chắn nắng tạo bóng mát cho tầng thượng và cung cấp gió tươi cho không gian bên dưới.
giếng trời xiên
Giếng trời xiên kết hợp cả các yếu tố lưu thông và các yếu tố tự nhiên như thảm thực vật và cây xanh, đảm bảo sự riêng tư cho các phòng mà không cản trở ánh sáng, không khí luân chuyển vào bên trong. 
nhà đẹp
Điều này mang lại cảm giác về tính liên tục của quang cảnh công viên trải dài khắp 3 tầng của công trình. 
không gian sống đẹp
Không gian sống giống như một khu rừng rậm rạp, đầy bóng mát.
phòng ngủ
Trái ngược với tính mở của các không gian sinh hoạt chung, không gian riêng tư như các phòng ngủ, phòng tắm được bố trí kín đáo hơn. 
phòng vệ sinh
Lớp cây xanh được trồng ở bên ngoài các ô cửa kính làm dịu đi ánh nắng mặt trời, đảm bảo sự riêng tư cho không gian bên trong, đồng thời tạo tầm nhìn mát mắt.
giếng trời chéo
Giếng trời được mở theo đường chéo hướng lên trên cho phép luồng khí nóng bay lên cao giúp không khí bên trong luôn mát mẻ, hạn chế tần suất sử dụng điều hòa, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí sử dụng điện.
thiết kế nhà đẹp
Khi bước đi trong nhà, mọi người sẽ cảm nhận được luồng gió mát di chuyển từ phòng khách lên tầng thượng. 
dây leo
Mặt tiền phủ cây xanh làm dịu mát ánh nắng gay gắt của khí hậu nhiệt đới.
tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt.
tầng 1
Tầng 1.
tầng 2
Tầng 2.
tầng mái
Tầng mái.
mặt cắt đứng
Mặt cắt đứng của ngôi nhà.
mặt cắt ngôi nhà
Mặt cắt 2.
Houses for Trees
Ngôi nhà là công trình mới nhất trong chuỗi dự án “Houses for Trees” của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và cộng sự của ông tại Văn phòng kiến trúc VTN Architects.
công trình xanh
Việc thiếu không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra nhiều vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí, nắng nóng gay gắt hay ngập lụt đô thị. 
công trình bền vững
Đưa ra giải pháp để khắc phục vấn đề này là thách thức cấp bách mà kiến trúc sư cần giải quyết. Đội ngũ thiết kế VTN đã cố gắng tích hợp cây xanh vào trong những ngôi nhà nhỏ nhiều nhất có thể, tạo ra thật nhiều các "công viên bỏ túi" (không gian xanh nhỏ gọn) trong thành phố, từ đó thúc đẩy sự phát triển của những công trình xanh trên khắp thế giới.