Cải tạo nhà máy cũ bỏ hoang thành xưởng may xanh mát

Xưởng may được thiết kế theo phong cách mở thoáng rộng, chú trọng yếu tố thiên nhiên và tính tương tác giữa quản lý với nhân viên và giữa các nhân viên với nhau nhằm tăng năng suất làm việc. Đặc biệt, khu vườn trên mái không chỉ giúp làm mát tòa nhà, mà còn là vườn rau sạch, hỗ trợ thực phẩm cho bữa ăn của công nhân.

    hình ảnh mặt tiền xưởng may với gạch hoa gió màu xám, tường phủ kín cây dây leo
    Nằm trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A (Bình Chánh, TP.HCM), cơ sở sản xuất hàng may mặc và phụ kiện được xây dựng trên diện tích đất 8.000m2, gồm 3 tòa nhà.
    hình ảnh cận cảnh mặt tiền nhà xưởng với tường gạch lỗ màu xám, cây dây leo phủ kín cổng vào
    Công trình được cải tạo từ một nhà máy cũ, bỏ hoang, không sử dụng trong một thời gian dài. Chủ đầu tư mong muốn biến nhà xưởng cũ thành không gian làm việc thoáng mát, nhiều cây xanh và ánh sáng tự nhiên.
    hình ảnh bên trong xưởng may với trần gỗ lộ thiên, tường gạch hoa gió, đèn thả phong cách công nghiệp, công nhân đang làm việc
    Văn phòng làm việc mới phong cách mở rộng thoáng, góp phần tăng tính kết nối giữa các nhân viên, mở rộng tầm nhìn ra cảnh quan bên ngoài.
    hình ảnh sảnh, lễ tân trong xưởng may
    Ánh sáng tràn ngập và không gian xanh mát tự nhiên góp phần khơi nguồn cảm hứng làm việc, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
    hình ảnh khu vực cầu thang trong nhà xưởng với tường gạch lỗ thông gió, trần gỗ, cửa sổ trần lấy sáng
    Ý tưởng thiết kế không gian làm việc gần gũi với thiên nhiên giúp giảm áp lực cho công nhân trong xưởng may. Nhà xưởng được mở rộng tầm nhìn xuyên suốt, không bị chia cắt bởi phòng kín hay tường ngăn thông thường.
    hình ảnh cận cảnh văn phòng làm việc với hai nữ nhân viên ngồi máy tính, xung quanh là giá kệ trưng bày sản phẩm
    Với không gian làm việc mở này, quản lý các bộ phận cũng như công nhân có thể dễ dàng và tự do tương tác với nhau. Qua đó, tạo bầu không khí làm việc thoải mái, thân thiện.
    hình ảnh không gian làm việc cho khối văn phòng hành chính với các bàn đặt máy tính, đèn thả màu đen, trần ốp gỗ
    Kiến trúc sư bố trí khối văn phòng nằm gần lối vào chính của khuôn viên xưởng. Cùng với đó, mở rộng kết cấu bên trong công trình thêm 3m nhằm giảm bớt sự đơn điệu cho mặt tiền.
    hình ảnh không gian văn phòng trên tầng 2 với trần ốp gỗ màu vàng sáng nổi bật
    Tầng 2 của xưởng may dành cho không gian làm việc, văn phòng quản lý và ban giám đốc. Hệ cửa kính trong suốt được sử dụng trong toàn bộ nhà máy nhằm lấy sáng tự nhiên tối đa và tăng tính tương tác.
    hình ảnh cận cảnh lối vào nhà xưởng nhìn từ trong ra với tường gạch trần màu xám
    Tầng 1 nhà xưởng là không gian trưng bày hàng mẫu, hội họp, tiếp khách. Khu vực này được bố trí giữa những khu vườn, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái.
    Tường đá ong cho phép lấy sáng, thông gió tự nhiên cho toàn bộ nhà xưởng. Thảm thực vật xanh mướt được tạo thành bởi loạt cây dây leo bao phủ mặt tiền, giúp giảm nhiệt hiệu quả.
    Không chỉ giúp làm mát tòa nhà, khu vườn trên mái còn cung cấp nguồn rau sạch cho bữa ăn của công nhân hàng ngày.
    Mặt bằng tầng 1
    Mặt bằng tầng 1 
    Mặt bằng tầng 2
    Mặt bằng tầng 2 
    Phối cảnh mặt cắt nhà xưởng
    Phối cảnh mặt cắt nhà xưởng

     

    Thông tin công trình:

    • Địa điểm xây dựng: Bình Chánh, TP.HCM

    • Diện tích: 621m2

    • Đơn vị thiết kế: Ho Khue Architects

    • Năm hoàn thành: 2015

    • Ảnh: Hiroyuki Oki

     

    Lam Giang 

     

    >> Không gian nghỉ ngơi, thư giãn của nhân viên trên tầng thượng tòa nhà

    >> Mãn nhãn tòa nhà văn phòng "đáng để làm việc" ở Huế

    >> Thiết kế văn phòng làm việc "chất lừ" lấy cảm hứng từ nhà ở

    >> Văn phòng mang đậm sắc thái bản địa tại Hà Nội